Python คืออะไร สำคัญอย่างไร และทำไมเราต้องเรียน?

Your Opinion
Published: 24.03.23

Python

ภาษา Python ขึ้นชื่อเรื่องความง่ายในการใช้งาน นั่นเป็นเพราะว่า Python มีความใกล้เคียงภาษาอังกฤษมากกว่าภาษาอื่นๆ ทำให้ผู้เริ่มต้นเข้าใจได้ง่ายกว่า ลดการเรียกใช้ข้อมูลและตัวแปรที่ยุ่งยากลง แถมยังลดบรรทัดในการเขียนได้มาก ในบางภาษาโปรแกรมมิ่งอย่าง Java หรือ C++ ที่โปรแกรมมิ่งต้องเขียนกว่าสิบบรรทัด แต่กับภาษา Python จะเหลือแค่ห้าบรรทัดเท่านั้นเอง 

Python คืออะไร?

Python คือหนึ่งในภาษาโปรแกรมที่ใช้อย่างแพร่หลายในเว็บแอปพลิเคชัน เว็บไซต์ รวมถึงแอปพลิเคชันบนมือถือ ภาษา Python นั้นถูกออกแบบมาให้มีโครงสร้างและไวยากรณ์ภาษาที่ไม่ซับซ้อน เข้าใจง่าย ด้วยการทำงานในลักษณะแบบแปลชุดคำสั่งทีละบรรทัดเพื่อป้อนเข้าสู่หน่วยประมวลผล เรียกการทำงานแบบนี้ว่า Interpreter ด้วยความง่ายในการใช้งานของภาษา Python จึงเป็นภาษาที่มีผู้ใช้งานเยอะและเหมาะกับผู้เริ่มต้นเขียนโปรแกรมไปจนถึงนักพัฒนาในองค์กรบริษัทใหญ่ๆ อย่าง Netflix, Spotify, Amazon หรือ Google ก็ใช้ภาษา Python ด้วยเช่นกัน

จุดเริ่มต้นของภาษา Python

Python ถูกคิดค้นครั้งแรกในปี 1989 โดย Guido van Rossum โปรแกรมเมอร์ชาวดัตช์ผู้ที่ในขณะนั้นทำงานอยู่ที่สถาบันวิจัยแห่งชาติ Centrum Wiskunde & Informatica (CWI) ซึ่งเป็นสถาบันวิจัยทางด้านคณิตศาสตร์และวิทยาการคอมพิวเตอร์ในเมืองอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ โดยภาษาที่เขาต้องใช้ทำงานขณะนั้นคือ ABC, C  และ Bourne shell ซึ่งเขาพบว่าเป็นภาษาที่ซับซ้อนเข้าใจยาก และมีข้อจำกัดมากมาย เขาจึงพยายามสร้างภาษาขึ้นมาใหม่ที่เข้าใจง่ายและไม่ซับซ้อน จึงเป็นจุดเริ่มต้นให้เขาคิดค้นภาษา Python ขึ้นมานั่นเอง 

โดย Guido ดัดแปลงรูปแบบภาษาบางอย่างมาจากภาษา ABC มาพัฒนาลงในภาษา Python เขาเริ่มเผยแพร่ Python 1.0 เวอร์ชันแรกในปี 1994 ซึ่งเป็นภาษาที่มีอายุมากกว่าภาษา Java ที่เกิดขึ้นในเวลาต่อมาในปี 1996 

Python เป็นภาษาที่ง่ายที่สุดจริงไหม?

ภาษา Python ขึ้นชื่อเรื่องความง่ายในการใช้งาน นั่นเป็นเพราะว่า Python มีความใกล้เคียงภาษาอังกฤษมากกว่าภาษาอื่นๆ ทำให้ผู้เริ่มต้นเข้าใจได้ง่ายกว่า ลดการเรียกใช้ข้อมูลและตัวแปรที่ยุ่งยากลง แถมยังลดบรรทัดในการเขียนได้มาก ในบางภาษาโปรแกรมมิ่งอย่าง Java หรือ C++ ที่โปรแกรมมิ่งต้องเขียนกว่าสิบบรรทัด แต่กับภาษา Python จะเหลือแค่ห้าบรรทัดเท่านั้นเอง 

และ Python ก็มี Library หรือตัวช่วยในการใช้งานที่หลากหลาย รองรับตั้งแต่สมการคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ไปจนถึงการจัดการข้อมูล นอกจากนี้ Python ยังเป็น Open Source ที่สามารถใช้งานได้ฟรี ทำให้มีนักพัฒนาจำนวนมากทั้งจากบริษัทเล็กๆ ไปจนถึงบริษัทใหญ่ ทำให้ Python มีการพัฒนาปรับปรุงอยู่เสมอ 

ความง่ายของภาษา Python

อย่างที่เราทราบไปแล้วว่า Python เป็นภาษาที่ใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน จึงทำให้นำไปประยุกต์ใช้ได้หลากหลายวงการ การเรียน Python ยังถือเป็นการอัพสกิลตัวเองสำหรับสายงานหลากหลายสาย ไม่ว่าจะเป็น Data science และ Machine learning หรือบริษัทสายเทคระดับโลกอย่าง Netflix, Uber, Instragram หรือ Spotify ก็มีการนำภาษา Python ไปใช้สร้างแอพลิเคชันของตัวเองอีกด้วย

นอกจากนี้ก็ยังสามารถใช้งานได้หลากหลาย Platform ไม่ว่าจะเป็น Microsift Windows, Unix, Linux หรือ Mac Os ขอบเขตของการพัฒนาโปรแกรมจึงกว้าง ทำให้เป็นที่นิยมและใช้งานอย่างกว้างขวาง อย่างเช่น เกมส์ The Sims 4 ที่ นำ Python ไปสร้าง mod หรือนอกเหนือจากการพัฒนาในด้าน Data Science แล้วก็ยังถูกใช้ในเรื่องของ AI ที่วิเคราะห์รูปภาพต่างๆ ด้วย

และอีกเหตุผลเป็นเพราะคนนิยมใช้ภาษา Python กันเยอะมาก ทำให้มีผู้พัฒนา Library มาแบ่งปันกับผู้ใช้งานคนอื่นๆ จนเกิดเป็น Community ใหญ่ขึ้นมา หากผู้ใช้งานคนไหนเกิดติดปัญหาก็สามารถหาคำตอบและข้อมูลอื่นๆ ได้อย่างง่ายๆ 

จุดเด่นของ Python

นักพัฒนาที่ต้องใช้ Python นั้นสามารถอ่านและทำความเข้าใจได้อย่างง่ายดาย เพราะมีไวยากรณ์พื้นฐานเหมือนภาษาอังกฤษ พวกเขาจึงสามารถเขียนโปรแกรม Python ได้โดยใช้โค้ดน้อยลงหากเปรียบเทียบกับภาษาอื่นๆ นอกจากนี้ Python ยังมีไลบรารีมาตรฐานขนาดใหญ่ที่มีโค้ดที่ใช้ซ้ำได้สำหรับเกือบทุกงาน ทำให้นักพัฒนาไม่จำเป็นต้องเขียนโค้ดขึ้นใหม่ทั้งหมด

โดยนักพัฒนาสามารถใช้ Python ร่วมกับภาษาการเขียนโปรแกรมยอดนิยมอื่นๆ เช่น Java, C และ C++ ได้อย่างง่ายดายอีกด้วย และยังใช้งานบน Platform ได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น Windows, macOS, Linux และ Unix

เราพอจะสรุปจุดเด่นของ Python ได้ดังต่อไปนี้ : 

Python เป็นภาษาที่มีความยืดหยุ่นสูงมาก ทำให้ง่ายต่อการเขียนโค้ด และมีฟังก์ชันในการใช้งานที่เข้าใจง่ายกว่าภาษาอื่นๆ

Python เป็น Open source ใช้งานได้ฟรี คนที่ต้องการใช้งานสามารถเริ่มต้นจาก python.org ได้เลย และด้วยความที่ไม่ต้องเสียค่าใช้งาน ทำให้มีผู้ใช้งานหลากหลายจนเกิดเป็น Community ที่ช่วยให้ข้อมูลการใช้งาน Python อีกด้วย

มี Tools และ Library Support ที่เข้าถึงได้ง่าย เพราะว่าเป็นภาษาที่ใช้งานฟรี ทำให้มีคนนำ Python ไปต่อยอดใช้งานในรูปแบบต่างๆ และแชร์การใช้งานข้อมูลของตัวเอง เพื่อซัพพอร์ตภาษานี้มากขึ้น

มีการใช้งานที่หลากหลาย เพราะมี Tools และ Library Support มาก ทำให้ในปัจจุบันการประยุกต์ใช้งาน Python มีความหลากหลาย ครอบคลุมตั้งแต่การสร้างเว็บไปจนถึงการทำ AI เลยทีเดียว 

Cathcart Technology

Thailand