จับตาแนวโน้มหุ้นที่ได้ประโยชน์จาก Metaverse และกองทุน ETF ที่น่าสนใจ

Your Opinion
Published: 21.07.22

ปรากฏการณ์ Metaverse หรือ “โลกเสมือนจริง” ส่งผลกระทบเป็นวงกว้างต่อหลายๆแวดวงในสังคม

ไม่ว่าจะเป็นด้านธุรกิจและอุตสาหกรรม อย่าง Nike ที่เตรียมยื่นเอกสารจดเครื่องหมายการค้าในโลกเสมือนจริงนี้ หรือแพลตฟอร์มบันเทิงอย่าง Walt Disney ก็เตรียมบุก Metaverse สำหรับคนที่อยากเล่นสวนสนุกในโลกเสมือนจริง หรือแม้แต่แอปพลิเคชันหาคู่อย่าง Tinder ก็เตรียมต่อยอดเป็น Match Group เพิ่มประสบการณ์เชิงโต้ตอบด้วย Single Town โลกเสมือนจริงที่ใช้ Avatar เชื่อมความสัมพันธ์ด้วยเสียงและสถานที่เสมือนจริง

มีหลายธุรกิจที่จะได้ประโยชน์จาก Metaverse ซึ่งแน่นอนว่ามีบริษัทอีกหลายๆแห่งที่เข้ามาเกี่ยวข้องกับ Metaverse ในรูปแบบของหุ้น หากมองในมุมมองของนักลงทุนแล้วก็น่าที่จะลองเสี่ยง เพราะ มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ก็ดูเอาจริงและทุ่มเทให้กับการเปลี่ยนแปลงนี้มากทีเดียว

แล้วมีหุ้นไหนบ้างที่น่าสนใจ และได้ประโยชน์จาก Metaverse เรารวบรวมมาให้แล้ว!

1. หุ้นของ Metaverse

หุ้นของ Facebook ที่ได้เปลี่ยนชื่อบริษัทแม่เป็น Meta และเปลี่ยนชื่อที่จดทะเบียนในตลาดหุ้นด้วยชื่อ MVRS ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม ค.ศ. 2021 เป็นต้นไป ซึ่งหลังการประกาศทุ่มทุนพัฒนานี้ ก็ได้ดึงดูดนักลงทุนเป็นอย่างมาก

2. หุ้นธุรกิจเกม

ธุรกิจเกมถือเป็นอีกอุตสาหกรรมที่น่าจะได้ประโยชน์โดยตรงจาก Metaverse เพราะธุรกิจที่อยู่ในแวดวงเกมมีบางส่วนที่เข้าสู่โลก Metaverse มาระยะหนึ่งแล้ว เมื่อกระแสนี้เริ่มได้รับความนิยมในวงกว้างมากขึ้น บริษัทที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจเกม หรือบริษัทที่ผลิตอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องซึ่งทำเรื่องพวกนี้อยู่แล้ว ก็น่าจะได้รับอานิสงส์ไปด้วย เช่น NVIDIA

3. หุ้นกลุ่มเทคโนโลยี

สินค้าหรืออุปกรณ์ที่ใช้สำหรับโลก Virtual เช่น แว่นตา VR ที่เชื่อมเข้าสู่โลก Metaverse ถือเป็นอีกกลุ่มที่มีความน่าสนใจ โดยบริษัทที่ผลิตอุปกรณ์เหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็น Microsoft, Samsung, Google น่าจะเป็นกลุ่มที่ได้รับอานิสงส์จากกระแส Metaverse ด้วย

4. หุ้นกลุ่ม Network และ Cloud Solution

ยกตัวอย่าง หุ้นของบริษัท Fastly ที่ดำเนินกิจการด้านคลาวด์คอมพิวติ้ง (Cloud Computing), หุ้นของ Autodesk ผู้พัฒนา AutoCAD ซอฟท์แวร์สำหรับช่วยออกแบบ, หุ้นของ Shopify ที่ให้บริการแพลตฟอร์มสำหรับการค้าออนไลน์ (e-commerce), หุ้นของบริษัท Unity Software ผู้ผลิตซอฟท์แวร์ที่ช่วยให้ผู้พัฒนาเกมสามารถสร้างโลก 3 มิติขึ้นมาได้

และสำหรับกองทุน ETF ที่น่าสนใจ คือ IXP – iShares Global Comm Services โดยมีหุ้น Facebook สูงที่สุด รองลงมาคือ META – Roundhill Ball Metaverse ETF ลงทุนในธุรกิจเกี่ยวข้องกับ Metaverse และ HERO – Global X Video Games and Esports ธุรกิจที่สามารถประยุกต์ใช้ Metaverse ได้มาก และคนเข้าถึงง่ายที่สุด

Cathcart Technology

Thailand