ความท้าทายของ Startups ไทย เติบโตมากแค่ไหนในบริบทโลก ?

Your Opinion
Published: 11.07.22

Building the Golden Era for Thai Startups’ Opportunities

ความท้าทายของ Satrtups ไทย เติบโตมากแค่ไหนในบริบทโลก ?

สรุปจากงานสัมนาออนไลน์ MegaTech Forum 2022 งาน Tech Conference ที่ได้รวบรวมเอาเทรนด์สำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจยุคใหม่ รวมไปถึงการเตรียมพร้อมรับมือเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่น่าสนใจภายใต้ธีม “Change for a better tomorrow” ซึ่งมี Session ที่พูดถึงเทรนด์ เทคโนโลยีที่ตอบโจทย์ธุรกิจใน Digital Era ที่น่าสนใจมากมาย

สำหรับ Session ที่เราเลือกมาสรุปให้ผู้อ่าน คือหัวข้อ Building the Golden Era for Thai Startups’ Opportunities : How can we become the next leading country for startups ? โดย Speaker ทั้ง 2 ท่านคือ คุณ Komsan Saelee (Founder and CEO , Flash Express) และคุณ Tarit Nimmanwudipong (General Manager , True Digital Park) Moderated โดยคุณ Oranuch Lerdsuwankij (Co-founder and CEO , Techsauce Media)

เป็นเวลากว่า 2 ปีที่เราได้ใช้ชีวิตในวิถีใหม่แบบที่ไม่คิดว่าจะเกิดขึ้นได้ในยุคปัจจุบัน ไม่ว่าจะวงการอุตสาหรรม ธุรกิจหรือเทคโนโลยี ต่างก็ได้รับผลกระทบให้ต้องปรับตัว เปลี่ยนแปลงเพื่อตามให้ทันเทรนด์ใหม่ๆที่ทำให้องค์กรอยู่รอดและชีวิตที่เป็นไปอย่างสะดวกสบายยิ่งขึ้น ต้องบอกว่าการเกิดขึ้นของวิกฤตโควิด 19 นี้กระทบธุรกิจในหลายวงการ แต่ในวงการ Startups กลับไม่ค่อยได้รับผลกระทบที่แย่สักเท่าไหร่ กลับกันยิ่งทำให้มีการเติบโตที่ค่อนข้างดี เรียกได้ว่าเติบโตแบบก้าวกระโดดเลยทีเดียว ซึ่งอาจจะเป็นผลมาจากการปรับตัวของทุกคนที่เป็น Early Adaptor และทุกคนต่างรู้ดีว่า หากกลับไปใช้ชีวิตแบบเดิมๆ ทำธุรกิจแบบเดิมๆ ก็คงไม่รอด เพราะ Demand เปลี่ยน Landscape ก็เปลี่ยน มีพื้นที่ให้คนตัวเล็กได้มาลองเล่น เหมือนที่คนตัวใหญ่สามารถทำได้ง่ายๆเช่นกัน คำถามก็คือ Startups ในประเทศเป็นอย่างไรบ้างในบริบทสังคมโลก มีปัจจัยใดบ้างที่ส่งเสริมให้ Startups ไทยไปข้างหน้าได้มากขึ้น ในขณะที่ประเทศอื่นๆเริ่มปรับตัวกันแล้ว

อะไรคือความท้าทายสำหรับ Startups ในประเทศไทย แล้วมีปัจจัยใดบ้างที่ช่วยส่งเสริมให้ Startups ไทย ประสบความสำเร็จได้มากกว่านี้ ?

คุณคมสันต์จาก Flash มีความเห็นว่า สำหรับประเทศไทยต้องบอกว่ายังต้องมีการเรียนรู้และค้นหาต้นแบบก่อน เพราะเรายังถือเป็น Beginning Player ในวงการนี้ การจะประสบความสำเร็จในการทำ Startups หรือเปล่านั้นขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น Infrastructure ของประเทศ , ผู้ลงทุน และกฎหมายที่พร้อมจะสนับสนุน Startups แต่ถ้าถามว่าอะไรคือสิ่งที่สำคัญที่สุดของประเทศไทยในการทำ Startups ให้ประสบความสำเร็จ คำตอบก็คือ ศูนย์การเรียนรู้และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ โดยอาจจะมีโมเดลต้นแบบจากบริษัทต่างประเทศที่ประสบความสำเร็จแล้วก็ได้ เพื่อสร้างให้เป็น Knowledge Sharing และ Community Building

แต่ Startups หน้าใหม่ในไทยก็เกิดขึ้นไม่ค่อยเยอะ ทำอย่างไรที่จะเพิ่ม Pool Startups เพิ่มขึ้นได้อีกบ้าง ?

สำหรับดร.ธาริต คิดว่า ทั้งหมดนั้นต้องเกิดจากการคิดแบบเป็นองค์รวม ทั้งบรรยากาศของประเทศที่ทำให้คนรู้สึกอยากจะลุกขึ้นมาเป็น Startups ลู่ทางหรือประตูสู่หนทางการเป็น Startups นั้นกว้างพอจะทำให้ทุกคนอยากเดินออกมาได้อย่างสุขภาพดี และหายใจคล่องมากพอหรือไม่ ? เพราะต้องบอกว่าการทำ Startups ตอนนี้ก็เริ่มเป็น Mainstream ขึ้นเรื่อยๆ ไม่ได้เป็นแค่แฟชั่นที่น่าสนใจในช่วงสั้นๆ อีกต่อไปแล้ว หมายความว่าแต่ละองค์กรควรจะสร้าง Ecosystem ที่ดีและสภาพแวดล้อมที่ดีในการทำงาน เพราะฉะนั้น Ecosystem และ Infrastructure จึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก

สูตรสำเร็จที่ทำให้ Flash Express เติบโต ผลักดันให้กลายเป็นยูนิคอร์นรายแรกของประเทศไทย คืออะไร ?

คุณคมสันต์ให้ความเห็นว่า ตอนนี้ Flash เองก็ยังไม่ได้ประสบความสำเร็จมากขนาดนั้น แต่สิ่งที่คิดว่าเป็นความโชคดีที่ทำให้เติบโตและก้าวไปข้างหน้าได้อย่างรวดเร็วเป็นเพราะ การเข้าใจคำว่า Startups เร็วกว่าคนอื่น ถ้า Startups เริ่มต้นโดยการเรียนรู้ด้วยตัวเอง จะเข้าใจเส้นทางของตัวเองได้ดีที่สุด แต่ถ้าสมมุติมีคนมาคอยไกด์ด้วย หรือมีแหล่งเรียนรู้ก่อนที่จะทำ Startups โอกาสประสบความสำเร็จจะยิ่งมากขึ้น เพราะฉะนั้นคิดว่า Early Stage ต้องการความรู้ที่เกิดจากการแลกเปลี่ยนจริงๆ ก่อน

คิดว่ามี Key Factor อะไรบ้างสำหรับใครหลายๆคน ที่อาจจะกำลังอยากเป็น The Next Startups รายต่อไป ?

ดร.ธาริตให้ความเห็นว่า การจะประสบความสำเร็จได้ แน่นอนว่าไม่มีทางลัด ต้องใช้กำลังใจ กำลังกาย กำลังสมองอย่ามหาศาล แล้วก็ Commitment ทับลงไปอีกชั้น เพราะฉะนั้นจำเป็นต้องลงมือทำเองตั้งแต่วันแรก เติมเต็มความรู้ให้มากที่สุด ลุยให้มากที่สุด เรื่องที่สำคัญคือ Foundation ของประเทศ เพราะประเทศไทยเน้นการ Buy Technology แต่ไม่ค่อยได้เน้นการ Develop Technology ของตัวเองเท่าไหร่นัก หรือมีการ Develop แต่ก็ไม่ได้ถูกนำไปใช้อย่างกว้างขวาง เพราะฉะนั้นการมี R&D มี Know-how ถือเป็นเรื่องสำคัญมาก การวิจัยที่ดีจริง (Basic Research) ต่อยอดมาเป็น Product ได้อย่างแน่นอน

ติดตามอ่านเนื้อหาเพิ่มเติมในส่วนถัดไปเกี่ยวกับเรื่องของ Capital gain tax และ ESOP ในมุมมองของทั้งสองท่านได้ในบทความต่อไป เร็วๆนี้

Cathcart Technology

Thailand