Cybersecurity อาชีพที่กำลังเป็นที่ต้องการ 2024

Your Opinion
Published: 04.07.24

เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ที่ผ่านมา BBC รายงานว่า คนไข้กว่า 1,500 รายของระบบบริการสุขภาพแห่งชาติประเทศอังกฤษ (NHS) ได้รับผลกระทบจากการโจมตีทางไซเบอร์ ไม่ว่าจะเป็นการปลูกถ่ายตับในทารกหรือผ่าตัดมะเร็งของเด็กชายวัย 14 ปีก็ถูกยกเลิกหรือเลื่อนออกไป เนื่องจากมัลแวร์เรียกค่าไถ่โจมตีระบบ Synnovis ซึ่งเป็นบริการแล็บของ NHS ทำให้ใช้การไม่ได้ นอกจากนี้แฮกเกอร์ยังได้เปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้บริการโรงพยาบาลกว่า 400GB หลังไม่ได้รับค่าไถ่ตามต้องการ

 

เหตุการณ์ร้ายแรงที่เกิดขึ้นเป็นหนึ่งในการโจมตีทางไซเบอร์ (Cyberattack) ที่ส่งผลกระทบมหาศาล ซึ่งเป็นการโจมตีด้วยมัลแวร์เพื่อขโมยข้อมูลและสร้างความเสียหายให้กับระบบไอทีขององค์กร จากนั้นจึงเรียกค่าไถ่เพื่อกู้คืนข้อมูล งานวิจัยของ Clark School เปิดเผยว่าการโจมตีโดยแฮกเกอร์ผ่านอินเตอร์เน็ตเกิดขึ้นโดยเฉลี่ยทุก 39 วินาที และไม่ได้เจาะจงไปที่องค์กรใหญ่เพียงอย่างเดียว องค์กรและบุคคลทั่วไปก็มีความเสี่ยงเช่นกัน

 

ความเสี่ยงของภัยไซเบอร์เพิ่มขึ้นตามเทคโนโลยีที่ก้าวหน้ามากขึ้นทุกวันในยุค Digital องค์กรและธุรกิจต่างก็พึ่งพาแพลตฟอร์มออนไลน์มากขึ้น ทำให้องค์กรต้องการผู้เชี่ยวชาญที่สามารถรักษาความปลอดภัยและป้องกันการถูกโจมตีที่อาจนำไปสู่ความเสียหายต่อบุคคลและข้อมูล การหยุดชะงักทางธุรกิจ รวมไปถึงการสูญเสียรายได้ ทำให้อาชีพ Cybersecurity เป็นอาชีพที่กำลังขาดแคลนอย่างมากในปัจจุบัน 

 

Cybersecurity เป็นการป้องกันเครือข่ายอินเตอร์เน็ตและระบบคอมพิวเตอร์จากการเข้าของแฮกเกอร์ งาน Cybersecurity มีหลากหลายตำแหน่งหน้าที่ ตั้งแต่การออกแบบระบบ (Security architecture) ทดสอบเจาะระบบ (Penetration testing) ไปจนถึงการประเมินความเสี่ยง (Risk analysis) จึงเป็นการป้องกันระบบและข้อมูลสำคัญขององค์กรแบบรอบด้าน สายงาน Cybersecurity เป็นสายงานที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยคาดการณ์ว่าจะโตมากขึ้นถึง 20% ในปี 2025 

 

หากต้องการหาผู้เชี่ยวชาญด้าน Cybersecurity หรือหางานในสาย Cybersecurity ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดหางานด้านไอทีของ Cathcart Technology ยินดีที่จะให้คำแนะนำกับคุณ สามารถติดต่อได้ที่ hello@cathcarttechnology.co.th หรือเบอร์ 02-038-5878

 

Reference

Cyber-attack delays child’s cancer operation

Study: Hackers Attack Every 39 Seconds

Cybersecurity Jobs Report: 3.5 Million Unfilled Positions In 2025

Top 10 Cybersecurity Jobs in 2024: Career and Salary Information

 

#Cybersecurity #Cyberattack #ITJobs #NHS

 

Article by Wannakorn Thongkaow

Managing Consultant

Piyatida Anthong

Thailand