Cathcart Thai Team in the UK! เล่าประสบการณ์ทำงานที่สำนักงานใหญ่ครั้งแรกจากชาวแคทคาร์ต

Your Opinion
Published: 02.12.22

Cathcart Technology in UK

เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาทีมงานทั้ง 4 คนของเรา ได้มีโอกาสไปทำงานที่สำนักงานใหญ่ของ Cathcart Technology Headquarter ที่เมือง Edinburgh, Scotland ถือเป็นประสบการณ์ครั้งแรกของทั้ง 4 คน และโอกาสสุดพิเศษจาก Cathcart สำหรับคนที่สามารถทำผลงานได้ตามเป้า

ซึ่งทีมที่ร่วมเดินทางไป UK ครั้งนี้คือ พี่ญาญ่า, พี่โจ, พี่บุ้ค และพี่ตูน ทั้งสี่คนจะมาแชร์ประสบการณ์ทำงานที่สำนักงานใหญ่ Cathcart Technology บอกเล่าวัฒนธรรมการทำงาน และบรรยากาศออฟฟิศและสถานที่อันสวยงามของประเทศอังกฤษและสกอตแลนด์ มาดูไปพร้อมกัน! 

Cathcart1

พี่ญาญ่า Senior Consultant ของเราเล่าให้ฟังว่า

“ ประทับใจการไปทำงานที่สำนักงานใหญ่ UK มาก และรู้สึกว่าที่นี่มีความแตกต่างจากไทยที่สุดก็คือ อากาศดีมากๆ ไม่มีฝุ่นเลย และช่วงที่ไปค่อนข้างหนาว สิ่งที่ประทับใจของที่นี่คือการเดินทางที่สะดวกสบาย รถไม่เยอะเหมือนกรุงเทพ เป็นเมืองที่เหมาะกับการเดินมาก และพวกเราก็เดินจากบ้านไปทำงานที่ออฟฟิศได้สะดวกสบาย เพราะทุกๆ คอร์เนอร์จะมีสัญญาณไฟบอกทางให้คนเดิน 

สำหรับบรรยากาศในออฟฟิศถือว่าค่อนข้างชิลล์เลยทีเดียว เพราะเป็นช่วงที่กำลังถ่ายทอดบอลโลกอยู่พอดี เราก็นั่งทำงานไปด้วยและรับชมบอลโลกทางทีวีในออฟฟิศไปด้วย มีอาหารขึ้นชื่อของสกอตแลนด์ที่ชอบมากๆ ที่เรียกว่า Haggis ซึ่งมันก็คือเครื่องในบด แต่ก็คิดถึงอาหารไทยมากอยู่ดี จึงได้พากันไปรับประทานอาหารไทยด้วยกัน 

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวเราได้ไปเที่ยวชมพิพิทธภัณฑ์และปราสาทที่เก่าแก่ และพิพิทธภัณฑ์ที่สวยงาม ถือเป็นประสบการณ์การได้ไปใช้ชีวิตและทำงานที่ประเทศอังกฤษครั้งแรกที่ประทับใจมาก ขอขอบคุณ Cathcart Technology ที่มอบโอกาสอันพิเศษนี้ให้กับพวกเรา”   

พี่โจ Principal Recruitment Consultant ของเราเล่าให้ฟังว่า 

“ ถือเป็นโอกาสที่ดีมากๆ ที่ได้ไปแลกเปลี่ยนประสบการณ์ เปลี่ยนสถานที่ทำงาน และได้เรียนรู้วัฒนธรรมการทำงานของคนที่นั่น โชคดีที่เราไปในช่วงบอลโลกพอดี ซึ่งเป็นอะไรที่คนอังกฤษเอาจริงเอาจังกันมาก ถึงขนาดเปิดทีวีถ่ายทอดสดกันแทบทุกที่ ไม่เว้นแม้แต่ในออฟฟิศก็เปิดทีวีเพื่อดูบอลโลกไปด้วย 

นอกจากนี้สิ่งที่โจชอบมากๆ ก็คือที่ออฟฟิศมีเชิญเทรนเนอร์เข้ามาให้คำปรึกษาและคำแนะนำเรื่องการบริหารความเครียด ถือเป็นกิจกรรมที่ดีมากๆ สำหรับอาชีพ Recruitment ที่ต้องพบเจอทั้งความเครียดและกดดัน 

เมื่อเรามาถึงเมือง Edinburgh เราได้รับการต้อนรับอย่างดีมากจาก Sam ซึ่งเป็น Co-founder ของ Cathcart Technology ได้พาเราไปเที่ยวชมสถานที่สำคัญต่างๆ และได้ไปเที่ยวชมเมือง Highland ด้วย ซึ่งเป็นเมืองแถบชนบทหน่อยๆ มีธรรมชาติที่สวยงาม ก่อนกลับกรุงเทพ เราได้ร่วมรับประทานอาหาร Scottist แท้ๆ พร้อมกับ Sam และ Gordon เราต้องขอขอบคุณ Co-founder ทั้งสองท่านของเราที่ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น และขอขอบคุณโอกาสดีๆ แบบนี้ที่ Cathcart Technology มอบให้ครับ” 

พี่บุ้ค Principal Recruitment Consultant ของเราเล่าให้ฟังว่า 

“ จากการไปแลกเปลี่ยนการทำงานที่สำนักงานใหญ่ของ Cathcart Technology ที่ประเทศอังกฤษในครั้่งนี้  อยากแชร์ประสบการณ์ที่นี่ที่ประทับใจมากๆ เพราะนอกเนื่องจากการไปพบเจอผู้คนใหม่ๆ สถาปัตยกรรมและสถานที่ธรรรมชาติที่สวยงามแล้ว เรายังได้โอกาสไปเรียนรู้การทำงานของทีมฝั่ง UK ว่ามีการทำงานที่แตกต่างจากเราทั้งระบบการจัดการ วิธีการพูดคุยกับ Candidate อีกความต่างหนึ่งก็คือ งานส่วนใหญ่ที่ UK จะเป็นงานลักษณะสัญญาจ้าง 

สิ่งที่น่าจดจำอีกอย่างคือการไปลองชิมอาหารพื้นเมืองของประเทศ Scotland ที่ชื่อว่า Haggis หรือก็คือเครื่องในแกะ ซึ่งพบว่ารสชาติอร่อยมากๆ ก่อนกลับกรุงเทพ Gordy และ Sam ซึ่งเป็น Co-founder ของเรา ได้พาไปลอง Full Scottish Breakfast หนึ่งมื้อให้พวกเราก่อนกลับอีกด้วย

การไปแลกเปลี่ยนที่ Head quarter ใน UK ครั้งนี้ ทำให้พวกเราได้มีโอกาสไป 1 day trip ที่ West Highland อีกด้วย เราได้ไปชมแม่น้ำ Loch Lomond และปราสาทต่างๆ ที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน บอกเลยว่าประทับใจมากๆ  ต้องขอบคุณ Cathcart Technology ที่ให้โอกาสพวกเราในการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ที่น่าจดจำในครั้งนี้” 

พี่ตูน Principal Recruitment Consultant ของเราเล่าให้ฟังว่า 

“ ถือเป็นประสบการณ์ครั้งแรกที่ได้มาประเทศอังกฤษ และครั้งแรกที่ได้มาทำงานที่นี่ ที่สำนักงานใหญ่ของ Cathcart Technology ประทับใจอากาศที่นี่สุดๆ รู้สึกเหมือนได้มาฟอกปอดอย่างไรอย่างนั้น ที่ชอบที่สุดคือเรื่องของการเดินทางและการขนส่ง พาหนะหลักๆ ที่คนที่นี่ใช้กันคือ Tram หรือรถราง รถเมล์ บางคนก็เดินมาทำงาน เพราะออฟฟิศที่นี่อยู่ใจกลางเมืองที่รายล้อมด้วยที่อยู่อาศัย ทำให้คนทำงานเดินมาทำงานได้ง่ายมากๆ 

ลักษณะการทำงานไม่ค่อยแตกต่างจากที่ไทยเท่าไหร่ แต่ที่ต่างคือคนที่นี่ค่อนข้างมีความเป็นส่วนตัวสูง จริงจังในการทำงาน แต่เวลาพักก็พักเต็มที่ โดยเฉพาะช่วงที่เราไปตรงกับฟุตบอลโลกพอดี สีสันการทำงานที่นี่ค่อนข้างเต็มที่มาก และสนุกมากๆ ทุกคนจริงจังในการดูบอลมากๆๆ

อีกหนึ่งสิ่งที่ถือเป็นเอกลักษณ์ของที่นี่ก็คือความเข้มข้นในวัฒนธรรมมากๆ สถาปัตยกรรมมีกลิ่นอายของความคลาสสิค บางสถานที่ก็เป็นสถานที่เก่าแก่กว่า 100 ปีแต่มีความสวยงามมาก โดยรวมคือบรรยากาศดีมาก ประทับใจมากที่ได้มาที่นี่ ขอขอบคุณ Cathcart Technology ที่ให้โอกาสนี้สำหรับพวกเรา ” 

Cathcart Technology

Thailand