6 เทรนด์นวัตกรรมมาแรง สรุปจากงาน CES : Intel Core

Your Opinion
Published: 27.07.22

CES Intel Core

International Consumer Electronics Show (CES 2022) ได้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีสำหรับจัดแสดงสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ สำหรับปีนี้จัดขึ้นในรูปแบบออนไลน์ แต่ปีหน้า CES จะกลับมาจัดในรูปแบบปกติอีกครั้ง

ซึ่งหัวข้อ Keynote ที่น่าสนใจ เราได้หยิบยกมาพูดถึง 6 ธีมด้วยกัน ที่เป็นเทรนด์เทคโนโลยีอุตสาหกรรมที่กำลังเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในปี 2022 นี้ มาดูกัน !

1.Not just an Internet of Things But Intelligence of Things (IoT)

IoT (Internet of Things) ถือเป็นเทคโนโลยีที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมาก Steve Koenig VP Research จาก Consumer Technology Association (CTA) ได้กล่าวไว้ว่า คำนิยามของ IoT จะเปลี่ยนไป เป็น “Intelligence of Things” เพราะความฉลาดของอุปกรณ์และเครื่องมือเทคโนโลยีจะฉลาดขึ้นมากแบบที่เราจินตนาการไม่ถึง AI จะเข้ามาแทรกซึมทุกแง่มุมในการใช้ชีวิต ธุรกิจก็ได้พึ่งพา AI และ Machine Learning มากขึ้น จนสามารถขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้เติบโตและเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมผู้บริโภคด้วยเช่นกัน

2. AI & VR for Medicine ก้าวสำคัญของความก้าวหน้าทางการแพทย์

เพราะความฉลาดของ AI จากข้อที่แล้ว ในอนาคตเราจึงอาจได้เห็นการใช้หุ่นยนต์ทางการแพทย์และ AI ทำการผ่าตัดทางไกลโดยที่ผู้ป่วยและแพทย์ไม่จำเป็นต้องอยู่ในสถานที่เดียวกัน เรื่องเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องไกลเกินจริง แม้แต่การนำเทคโนโลยี Virtual Reality (VR) เพื่อช่วยวินิจฉัยก็เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นไปแล้ว นี่ถือเป็นก้าวสำคัญของความก้าวหน้าทางการแพทย์ในการขยายการรักษาให้ทั่วถึง ลดค่าใช้จ่ายและระยะเวลาเกินจำเป็น

3. The Nascent Metaverse 

Metaverse หรือ “โลกเสมือนจริง” อาจเข้ามาส่งผลกระทบเป็นวงกว้างต่อหลายๆแวดวงในสังคม ซึ่งต้องบอกว่านี่ยังถือเป็นระยะตั้งไข่ แต่เราก็เห็นแล้วว่า ไม่ว่าจะเป็นด้านธุรกิจและอุตสาหกรรม อย่าง Nike ที่กำลังเตรียมยื่นเอกสารจดเครื่องหมายการค้าในโลกเสมือนจริงนี้ หรือแพลตฟอร์มบันเทิงอย่าง Walt Disney ก็เตรียมบุก Metaverse สำหรับคนที่อยากเล่นสวนสนุกในโลกเสมือนจริง หรือแม้แต่แอปพลิเคชันหาคู่อย่าง Tinder ก็เตรียมต่อยอดเป็น Match Group เพิ่มประสบการณ์เชิงโต้ตอบด้วย Single Town โลกเสมือนจริงที่ใช้ Avatar เชื่อมความสัมพันธ์ด้วยเสียงและสถานที่เสมือนจริง

4. Human Machine Partnerships หุ่นยนต์ไม่ได้แย่งงานแต่เข้ามาช่วยงานมนุษย์

แม้หลายคนกำลังคิดว่าในอนาคตอาจมีจำนวนคนตกงานเพิ่มมากขึ้น เพราะหุ่นยนต์สามารถทำหน้าที่เหล่านั้นได้แทน แต่หากมองอีกมุมหนึ่งการเข้ามาของเทคโนโลยีหรือ AI ก็ได้มอบงานใหม่ๆเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน ซึ่งมาพร้อมการ Reskill-Upskill ตัวเองอยู่ตลอดเวลาเพื่อเปิดรับการเปลี่ยนแปลงไปพร้อมๆกับเทคโนโลยี แม้จะมีการเข้ามาของเทคโนโลยีอัจฉริยะ แต่ก็ได้ช่วยอำนวยความสะดวกและสร้างงานใหม่ๆด้วยเช่นกัน

5. The Expansion of Intelligent Automation

ความก้าวหน้าของเทคโนโลยี ไม่ว่าจะเป็นระบบ Cloud, Machine Learning หรือ Bot ล้วนเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญที่ช่วยขับเคลื่อนองค์กรและธุรกิจให้เติบโตได้อย่างก้าวกระโดด ในแง่ของการอำนวยความสะดวก หรือให้บริการลูกค้าแบบ 24 ชั่วโมง ก็ถือเป็นประโยชน์หลักข้อใหญ่ตอบโจทย์โลกการตลาดและธุรกิจยุคใหม่เลยทีเดียว

6. The Future of Transportation อนาคตการขนส่งยุคใหม่ด้วยเทคโนโลยี 

เราได้เห็นรถยนต์ไฟฟ้าที่เปิดจำหน่ายไปเรียบร้อยแล้ว อย่างเช่น รถไฟฟ้า Tesla และในอนาคต ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีของแบตเตอรี่จะมีมากขึ้น เราจะได้เห็นแบตเตอรี่ที่น้ำหนักเบาลง ราคาถูกและความจุที่มากขึ้น สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าก็จะมีนวัตกรรมที่เพิ่มความก้าวหน้าทางวิศวกรรมมากขึ้น มีความทนทานมากขึ้น พร้อมระบบชาร์จไฟความปลอดภัยสูง ใช้งานง่าย และอาจถือเป็นยุคของไฟฟ้าสำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์

อ้างอิง :

  • The Trends Shaping the Technology of Tomorrow

Cathcart Technology

Thailand