อัพเดต! ฐานเงินเดือนไอทีประจำปี 2023 โดย Cathcart Technology

Your Opinion
Published: 06.06.23

ทีมงาน Cathcart Technology ของเรา ยินดีที่จะนำเสนอฐานเงินเดือนไอทีที่ครอบคลุมและครบถ้วนให้แก่ทุกท่านสำหรับปี 2023

หลังจากเดือนมีนาคมปี 2020 ทั่วโลกได้เผชิญกับการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีครั้งสำคัญจากการระบาดของโรคโควิด-19 บริษัทต่างๆต้องปรับเปลี่ยนแนวทางการทำงานโดยให้พนักงานทำงานจากที่บ้าน ซึ่งส่งผลให้วิธีการทำงานรวมถึงมุมมองในการทำงานนั้นเปลี่ยนไปอย่างถาวร เนื่องด้วยข้อจำกัดที่เกิดจากโรคระบาด ผู้คนไม่สามารถออกจากบ้านไปซื้อสินค้า แต่กลับเลือกใช้วิธีการสั่งซื้อแบบออนไลน์แทน จากรายงานการสำรวจโดย McKinsey Global Survey of Executives บริษัทใหญ่ๆทั่วโลกได้พัฒนากระบวนการแปลงข้อมูลของลูกค้าไปสู่รูปแบบดิจิทัล การปฏิสัมพันธ์ในห่วงโซ่อุปทาน และการดำเนินงานภายในขององค์กร เพิ่มขึ้นมาอีก 3-4 ปี

บริษัทเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดในโลกต่างๆไม่สามารถจ้างงานบุคคลากรได้รวดเร็วเพียงพอ เมื่อเทียบกับความต้องการในตลาด ทั้ง Amazon และ Meta มีการจ้างงานเพิ่มขึ้นขึ้นเกือบสองเท่า และบริษัทชื่อดังต่างๆก็เริ่มเดินทางไปในทิศทางเดียวกัน เพราะความต้องการบุคลากรที่มีความชำนาญในด้านไอทีนั้นเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว เช่นเดียวกับในประเทศไทย ที่มีความต้องการมากขึ้นในการขยายขนาดทีมงานขององค์กรทั้งจากฝั่งลูกค้าเดิมและลูกค้าใหม่

ในเดือนมีนาคมปี 2023 สถานการณ์ของโลกไอทีได้เปลี่ยนไปอีกครั้ง บริษัทเทคโนโลยีใหญ่ๆที่เคยจ้างงานอย่างเร่งด่วน ตอนนี้กลับต้องลดจำนวนพนักงานลง เนื่องจากกำลังเผชิญกับสถานการณ์ในยุคหลังโควิด-19 การเติบโตและการจ้างงานอย่างมหาศาลนั้นไม่ใช่วิธีที่ยั่งยืนอีกต่อไป ดังนั้น ถึงเวลาที่จะต้องมีการปรับสมดุลของแรงงานที่อาจทำให้เกิดผลกระทบอย่างมากในช่วงเวลาสั้นๆ

อีกหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในปี 2023 คือการกำเนิดของปัญญาประดิษฐ์ ChatGPT ซึ่งเป็นสิ่งที่ได้กระแสตอบรับอย่างมาก ทางสภาเศรษฐกิจโลกได้ประเมินว่างานจำนวน 14 ล้านงาน จะหายไปภายในอีก 5 ปีข้างหน้า โดยที่มี AI เป็นปัจจัยหลัก แม้จะยังเป็นเรื่องยากที่จะคาดการณ์ผลกระทบทั้งหมดที่เกิดขึ้นจาก AI ในตอนนี้ แต่เราก็ตื่นเต้นที่จะได้เห็นว่าในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า AI จะพัฒนาเพิ่มขึ้นอีกอย่างไร

ในประเทศไทย เรายังคงเห็นตลาดที่แข็งแกร่ง และลูกค้าต่างๆของเรายังมีการจ้างงานในปี 2023 แสดงให้เห็นว่าประเทศไทยไม่ได้รับผลกระทบจากการจ้างงานด้านไอทีเหมือนเช่นในประเทศอื่นๆ อีกทั้งการใช้จ่ายทางไอทีในประเทศคาดว่าจะเติบโตประมาณ 4.2% ซึ่งถือว่าลดลงเพียงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับปี 2022 โดยที่ตารางอัพเดตฐานเงินเดือนของเราในปีนี้ มีเป้าหมายทเพื่อให้ได้มองเห็นภาพรวมของตลาดเทคโนโลยีในประเทศไทยเพิ่มมากขึ้น

เราเชื่อว่าประเทศไทยจะมีอนาคตที่สดใส หากสามารถรักษาความสมดุลทางเทคโนโลยีในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาได้ และ Cathcart Technology มีความยินดีที่จะได้เป็นส่วนหนึ่งในการเดินทางครั้งนี้

Cathcart Technology ยินดีให้คำปรึกษาทุกด้านทางด้านไอที ดังนั้นหากคุณต้องการพูดคุยหรือต้องการความช่วยเหลือในการสรรหาพนักงาน สามารถติดต่อทางเราได้ที่ 02-038-5878

Director

Nick Macdougall

Thailand